คุณเคยทอดไข่ดาวโดยไม่ใช้น้ำมันไม๊?
บางคนไม่รู้ แต่บางคนไม่รู้ สำหรับคนที่ไม่รู้ ผมมีเคล็ดลับ มาบอก
คือว่า ถ้าคุณอยากรับประทานไข่ดาวโดยไม่อยากเพิ่ม คลอเรสเตอรอล ด้วยการใช้น้ำมันชโลมลงกระทะ และเพื่อกันไม่ให้ ไข่ดาวของคุณติดกระทะ
และข้อดีอีกอย่างเคล็ดลับของผมนี้ มันอาจช่วยได้มากสำหรับคนที่ไม่มีกะทะ ที่ฉาบสารเทฟร่อน คุณสามารถตั้งกะทะที่ไฟร้อนพอประมาณก่อนอันดับแรก แล้งสังเกตดูว่าให้ร้อนกำลังดี แล้วก็ตามด้วย การตอกไข่ใส่ลงไป จากนั้น เทน่ำเปล่า ลงไป แต่อย่าเทน้ำมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ไข่ดาวเสียรูป แล้วหาฝาซึ้งหรือฝาหม้อ หรือ ภาชนะที่ใช้ครอบกระทะของคุณได้
(ถ้าเป็นประเภทฝาครอบที่เป็นแก้วจะดีมากเพราะจะมองเห็นไข่ดาวของคุณด้วย)
แล้วทิ้งไว้สักพัก รอให้น้ำที่เทใส่ลงไประเหยออก (ระวังถ้า...! น้ำแห้งมากไป ไข่จะไหม้ได้นะ)ด้วยไอร้อนนั่นเองจะทำให้ไข่สุก และไม่เสียรูป จากนั้นก็เอาฝาที่ครอบไว้ออก และใช้ตะหลิวหรือที่ตัก ตักไข่ดาวของคุณขึ้นใส่ภาชนะที่คุณเตรียมไว้ แค่นี้คุณก็ได้ไข่ดาวที่ไร้คลอเรสเตอรอลจากน้ำมันแล้วครับ
คุณยังสามารถใช้ แม่พิมพ์วางลงไปก่อนในกระทะและก่อนตอกไข่ลงไป ซึ่งจะทำให้ได้ไข่ดาวที่มีรูปทรงที่ต้องการได้อีกด้วย แถมไม่มีคลอเรสเตอรอล
วิธีนี้เชฟทำอาหารระดับโรงแรมส่วนใหญ่ใช้วิธีนี้ทอดไข่ดาวกันครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชฟชาวญี่ปุน
หากฝึกปฏิบัติด้วยวิธีนี้บ่อยๆ ไข่ดาวที่คุณจะมีรูปร่างสวยงามไม่แพ้ไข่ดาวในเบรคฟาส โรงแรมดังเลยที่เดียว
“งั้นผมขอตัวไปฝึกทอดไข่ก่อนนะ”
0 comments:
Post a Comment